Trịnh Xuân Thanh đổ cho lái xe… tự nhận vali 14 tỷ đồng

0
139
Trịnh Xuân Thanh đổ cho lái xe... tự nhận vali 14 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa – Ảnh: TTXVN

Lúc ấy tôi mắng lái xe ngay là tại sao chưa hỏi ý tôi mà anh đã nhận. Tiền đó do lái xe nhận không phải tôi nhận

Bị cáo TRỊNH XUÂN THANH

Buổi chiều 24-1, HĐXX phiên tòa xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm tiếp tục xét hỏi các bị cáo Thái Kiều Hương(nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan) và bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, nhân chứng về số tiền 19 tỉ đồng được chuyển cho Đinh Mạnh Thắng và Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Thái Kiều Hương: Tiền là do anh Sinh nhờ chuyển!

Là người trực tiếp liên hệ với Đinh Mạnh Thắng và gặp Trịnh Xuân Thanh để bàn về việc mua cổ phần của PVP Land, chính Thái Kiều Hương cũng là người đưa tiền cho Đinh Mạnh Thắng 2 lần với tổng số tiền 19 tỉ đồng.

Trả lời HĐXX về nguồn gốc số tiền đó ở đâu mà có, Hương nói tiền đó là do anh Sinh (Nguyễn Ngọc Sinh Tổng giám đốc PVP Land) nhờ. Hương cũng nói, việc dẫn nhà đầu tư đi gặp Thanh, cũng do Sinh nhờ nhưng Sinh không nói cho Hương biết tại sao phải nhờ Hương.

Về việc dẫn nhà đầu tư Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đến gặp Thanh, bị cáo Hương khai tại buổi gặp, bị cáo Thanh có hỏi Duy là đủ năng lực để tiếp quản dự án không, Duy khẳng định là đủ.

HĐXX cũng hỏi về cuộc gặp ở nhà hàng tại Xuân Diệu, Hương nói không nhớ cụ thể, chỉ biết là đang đi trên đường thì Thắng gọi nên chạy tới, cuộc gặp cũng diễn ra rất ngắn. Hương cho rằng cuộc gặp đó diễn ra sau khi ký hợp đồng đặt cọc.

Về việc chuyển tiền 19 tỉ đồng cho Thắng và Thanh, Thái Kiều Hương khai do anh Nguyễn Ngọc Sinh nhờ chuyển cho Đinh Mạnh Thắng nhưng Hương cũng không hỏi tại sao lại nhờ Hương.

Nói về việc đòi lại cả 19 tỉ (đã chuyển cho Đinh Mạnh Thắng, Thắng chuyển 14 tỉ cho Trịnh Xuân Thanh) Thái Kiều Hương khai rằng sau khi vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Hòa Bình và đồng phạm bị khởi tố, công an có truy ra nguồn tiền và nói với Hương rằng tiền này là tiền vi phạm pháp luật nên phải thu hồi.

Do đó, Hương gọi điện thoại cho Thắng đòi lại, Thắng đồng ý trả làm 2 lần.

Về việc có bàn bạc với bị cáo Thanh và Thắng để khai đối phó với cơ quan điều tra năm 2010 không, Hương khai không có bàn bạc gì.

Liên quan đến nguồn gốc số tiền, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (kế toán trưởng Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân) khai do ông Lê Hòa Bình (bên mua cổ phần) chỉ đạo chuyển.

Cụ thể, Thoa khai khi ông Bình chỉ đạo rút 5 tỉ đồng để trả tiền cho bên dầu khí ngay sau khi ký hợp đồng, Thoa yêu cầu phải có lý do và địa chỉ người nhận. Sau đó, ông Lê Hòa Bình nói chuyển qua cho Vietsan (do Thái Kiều Hương làm phó tổng giám đốc).

Sau đó Thoa đã chuyển tổng cộng 19 tỉ đồng cho Vietsan để Thái Kiều Hương chuyển cho Đinh Mạnh Thắng và Trịnh Xuân Thanh.

Khi HĐXX hỏi Hương 14 tỉ đó là tiền gì, Thoa trả lời “anh Bình nói là tiền trả cho dầu khí nhưng Vietsan nhận nên bị cáo Thoa nghĩ chắc do đối trừ nợ giữa 2 công ty với nhau”.

Thoa khẳng định dòng tiền mình chuyển đi có người nhận, và không hề nghĩ PVP Land liều lĩnh đến mức hạ thấp giá đất dự án xuống. Nhưng sau khi chuyển tiền đi rồi, Thoa hỏi bị cáo Lê Hòa Bình thì mới biết để mua được giá đất 18 triệu đồng/m2, ông Bình phải hứa chi cho bị cáo Phong 20 tỉ (thực tế Phong đã nhận 10 tỉ) còn lại do bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy điều tiết.

Trịnh Xuân Thanh: Vali tiền do lái xe nhận, tôi không nhận!

Về việc chuyển 14 tỉ đồng cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ông Thanh khai ngay sau buổi nhậu trên đường Xuân Diệu (cùng với Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương) về, lái xe Toàn nói anh Thắng đưa cho anh túi quà.

“Lúc ấy tôi mắng lái xe ngay là tại sao chưa hỏi ý tôi mà anh đã nhận. Tiền đó do lái xe nhận không phải tôi nhận”, bị cáo Thanh nói.

Sau khi mang vali quà về nhà, Thanh mở ra thấy tiền nên đã chủ động gọi điện thoại cho Đinh Mạnh Thắng hỏi sao lại thế, Thắng bảo có mấy tỉ gửi nên Thanh yêu cầu Thắng lấy lại tiền. Sau đó mấy ngày Thắng cho người đến lấy.

Ngay sau đó, HĐXX đã thẩm vấn đối với nhân chứng là lái xe tên Toàn, Toàn khẳng định nhận vali từ Thắng, báo với Thanh thì Thanh bảo “tao biết rồi”.

“Chiều đó tôi đưa anh Thanh về, anh Thanh tự mang vali vào. Hôm sau không còn vali nữa”, nhân chứng nói.

Ngay sau đó, HĐXX cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng lên đối chất, Thắng khẳng định: “Khi chuyển trả tôi nói rõ Hương đòi tiền do việc không xong. Thắng khẳng định “do bị cáo thông báo nên anh Thanh mới trả lại”.

Tòa hỏi bị cáo Thắng bị cáo Trịnh Xuân Thanh vừa nói đã chủ động gọi điện thoại yêu cầu Thắng đến lấy tiền, Thắng nói chắc do anh Thanh nhớ nhầm.

Trong khi đó, khi trả lời HĐXX, phản bác cáo buộc về vai trò chỉ đạo của mình đối với việc bán cổ phần của PVP Land bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: “Bị cáo vừa bị tuyên án chung thân rồi, nên bị cáo chả cần nói dối làm gì!”.

Ngày 25-1 phiên tòa sẽ tiếp tục.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.