Chọn nghề qua câu chuyện “mẹ con lạc đà” và “cuộc thi leo cây”

0
220

Sáng 18/3, tại TP Đồng Hới, Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh này cùng Trường Đại học Huế đã tổ chức ngày hội “Hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2018” cho các học sinh trên địa bàn Quảng Bình.

Tại buổi hướng nghiệp, các bạn trẻ đã được chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – người được mệnh danh là “hot boy” tâm lý tuổi teen – chia sẻ những kinh nghiệp trong việc chọn nghề cũng như phân tích các định hướng về tương lai.

Mở đầu buổi nói chuyện, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã đưa ra câu chuyện thú vị để liên hệ với thành công trong công việc, cuộc sống. Theo đó chuyên gia Hiếu đã nói về cuộc thi leo cây của các loài vật, cá; khỉ; voi; quạ; hải cẩu; chó; và chim cánh cụt, con vật nào lên đến ngọn cây trước sẽ chiến thắng.

Ngày hội “Hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2018” cho các bạn học sinh trên địa bàn Quảng Bình
Ngày hội “Hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh năm 2018” cho các bạn học sinh trên địa bàn Quảng Bình

Tất cả các bạn học sinh đều đồng tình với việc quạ, khỉ sẽ lên ngọn cây trước, và trong một môi trường làm việc, những người giỏi nhất sẽ nhận lương cao nhất. Thế nhưng chuyên gia này tiếp tục hỏi lại các bạn trẻ nếu đó không phải là thi leo cây, mà là cuộc thi bơi hay cuộc thi về sức mạnh thì con vậy nào sẽ chiến thắng. Câu trả lời lại không phải là quạ hay khỉ.

Qua câu chuyện này, chuyên gia Hiếu đã phân tích với các bạn trẻ hãy chọn đúng ngành là thế mạnh, là đam mê của mình thì bạn sẽ là người chiến thắng.

Tiếp tục với câu chuyện chọn ngành, chọn nghề, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu tiếp tục đưa ra câu chuyện của mẹ con lạc đà để nói về môi trường làm việc ảnh hưởng đến con người như thế nào. Những liên hệ vừa hài hước vừa có ý nghĩa sâu sắc này đã khiến nhiều học sinh vô cùng thích thú.

Thầy Hiếu bắt đầu với bức tranh về mẹ con lạc đà và đoạn hội thoại ngắn. Chú lạc đà con đã đưa ra cho lạc đà mẹ 3 câu hỏi, vì sao lạc đà có bướu, vì sao lông mi dài và vì sao chân lạc đà tròn? Câu trả lời lời đó là những ưu điểm để lạc đà có thể băng qua những môi trường sa mạc đầy khắc nghiệt. Thầy Hiếu tiếp tục tạo bất ngờ cho các bạn trẻ khi câu hỏi cuối của chú lạc đà con là “thế chúng ta ở trong cái sở thú này để làm gì hả mẹ?”.

Qua câu chuyện của mẹ con lạc đà, thầy Hiếu muốn nhắc nhở bạn học sinh, nếu không đặt đúng môi trường làm việc phù hợp thì những thế mạnh sẽ dần mất đi, tài năng sẽ dần thui chột.

Chọn nghề qua câu chuyện “mẹ con lạc đà” và “cuộc thi leo cây” của chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu khiến các bạn trẻ vô cùng thích thú
Chọn nghề qua câu chuyện “mẹ con lạc đà” và “cuộc thi leo cây” của chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu khiến các bạn trẻ vô cùng thích thú

Tại buổi hướng nghiệp, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ những khó khăn của bản thân trong việc chọn nghề nghiệp tương lai. Trong đó có việc bị bố mẹ định hướng nghề mà mình không yêu thích hay không thể biết mình phù hợp với nghề nghiệp gì để lựa chọn. Các bạn học sinh Quảng Bình sau đó đã được chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đưa ra những lời khuyên đầy bổ ích.

Thầy Hiếu khuyên các bạn học sinh hãy xem bản thân là một hộp diêm, những quê diêm chính là những hướng đi tương lai. Sẽ có những que diêm cháy và không cháy, muốn biết hãy quẹt thử. Trong cuộc sống các bạn trẻ hãy thử sức với đam mê, hãy nắm bắt thế mạnh và tạo ra sự khác biệt tích cực sẽ thành công.

Tiến Thành

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.