Giá vàng tăng, giảm đan xen

0
104
Theo đó mức giá thấp nhất ghi nhận tại 36,61 – 36,69 triệu đồng/lượng, trong khi mức cao nhất ghi nhận tại 36,69 – 36,77 triệu đồng/lượng. Phiên cuối tuần ngày 17/3, giá vàng trong nước và thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh đồng USD đang có xu hướng mạnh dần lên.

Giá vàng diễn ra trầm lắng. Ảnh minh họa.

Mở cửa phiên sáng qua, giá vàng miếng tại Hà Nội của Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 36,68 – 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào là 36,56 triệu đồng/lượng, bán ra là 36,74 triệu đồng/lượng. So với hôm qua, giá vàng giảm 10.000 đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 16/3, giá vàng miếng được Doji niêm yết tại 36,60 -36,68 triệu đồng/lượng, trong phiên kim loại quý điều chỉnh tăng dần và chốt tại 36,68 – 36,76 triệu đồng/lượng, mức giá chênh khoảng 80.000 đồng/lượng so với giá đầu giờ.

Đại diện Doji nhận định: Khả năng dòng chảy của thị trường vàng trong nước luân chuyển phụ thuộc vào sự biến động của giá vàng quốc tế kết hợp với những yếu tố trên thị trường nội địa. Sự ảnh hưởng này đã tác động tích cực giúp phiên giao dịch hôm thứ Sáu có chuyển biến đáng kể. Lượng giao dịch tăng ở chiều mua vàng vào chiếm khoảng 65% trên tổng lượng khách tham giao dịch tại Doji. Hiện nhiều nhà đầu tư kỳ vọng kim loại quý sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn ở các phiên tiếp theo.

Tuần qua, giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong 3 tuần, trước xu hướng mạnh lên của đồng USD và những đồn đoán về khả năng FED chuẩn bị nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay.

Trong phiên đầu tuần (12/3), giá vàng đi xuống, khi số liệu việc làm lạc quan của Mỹ đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên và làm dấy lên những đồn đoán rằng FED sẽ nâng lãi suất.

Sau khi phục hồi trong phiên 13/3, nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư, giá vàng giá vàng quay đầu giảm trong phiên 14/3 giữa bối cảnh đồng USD ổn định và thị trường gia tăng đồn đoán về khả năng lãi suất có thể được nâng lên tại Mỹ. Giá vàng tỏ ra khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời làm đồng USD tăng giá – nhân tố khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua đang nắm giữ các đồng tiền khác.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch chiều ngày 16/3 tại thị trường châu Á, nhờ đồng USD yếu và nhu cầu đối với các tài sản an toàn gia tăng giữa bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tình hình chính trị ở Mỹ và quan hệ giữa Vương quốc Anh và Nga leo thang căng thẳng.

Bước vào phiên giao dịch Mỹ, thị trường vàng đã quay đầu giảm điểm, khi các thông tin kinh tế được công bố khả quan đồng USD bật tăng.Sản lượng công nghiệp Mỹ đã tăng trong tháng 2 đã tăng 1,1% mức tăng lớn nhất trong 4 tháng. Do sự phục hồi của ngành xây dựng và sự gia tăng sản lượn g từ các mỏ dầu. Theo một báo cáo của Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết sản lượng sản xuất đã tăng 1,2% mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10.

Đồng USD đã tăng lên mức 90.34 tăng 0,25% cùng với đó giá vàng tụt giảm mức thấp ghi nhận được tại 1.309,64 USD/ounce. Kết thúc phiên cuối tuần vàng đứng tại mức 1.314,45 USD/ounce.

Tromg tuần, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 4.000 đơn so với tuần trước đó xuống mức 226.000 đơn. Số liệu này trùng với dự báo trước đó của thị trường. Tuy nhiên số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục lại tăng 4000 đơn lên mức 1.879.000 đơn. Đồng USD giảm giá so với đồng yen trong phiên 16/3, sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng thay cố vấn an ninh quốc gia Trung tướng H.R. McMaster.

Chủ tịch Fed tại Philadelphia, ông Patrick Harker cho biết, ông hy vọng sẽ tăng lãi suất vào tháng tới và hy vọng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất 3 lần vào năm tới nếu lạm phát vẫn đang đi đúng hướng.

Lãi suất cao hơn có xu hướng đẩy mạnh đồng USD và đẩy lợi suất trái phiếu lên, gây áp lực lên giá vàng bằng cách tăng chi phí cơ hội để giữ những tài sản không mang lại lợi tức như vàng.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.