Thủ tướng muốn nhà đầu tư Australia nhanh chân tới Việt Nam

0
58

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia. Người đứng đầu Chính phủ cho biết: “Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư Australia nói chung và các nhà đầu tư đang ngồi đây nói riêng hãy nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở bởi nếu không, cơ hội đó sẽ không chờ đợi ai vì sẽ được doanh nghiệp khác lấy đi”.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 400 doanh nghiệp, cùng lãnh đạo chủ chốt hai nước. Thủ tướng cũng hoan nghênh sự kiện có số người tham gia vượt dự kiến.

Thủ tướng gặp các doanh nghiệp tham gia diễn đàn hôm nay. Ảnh: VGP

Thủ tướng gặp các doanh nghiệp tham gia diễn đàn hôm nay. Ảnh: VGP

Tại diễn đàn, Thủ tướng đã nêu ra lợi thế của Việt Nam về tốc độ tăng trưởng kinh tế, quy mô dân số, môi trường đầu tư, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, sự phổ biến của Internet và cam kết ổn định chính trị, vĩ mô. Ông cũng khen ngợi việc doanh nghiệp Australia gần đây tích cực tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bắt đầu đầu tư vào Australia với 44 dự án tổng vốn hơn 200 triệu USD.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định sự hợp tác giữa hai nước sẽ còn lớn hơn, nhờ việc ký Tuyên bố chung về thiết lập Đối tác chiến lược và Hiệp định CPTPP. “Chúng ta đạt kim ngạch hai chiều 6,5 tỷ USD là còn khiêm tốn so với tiềm năng hai nước”, ông nhận xét.

Trước nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng khẳng định cam kết của Chính phủ về việc ổn định vĩ mô, đồng thời sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế. Chất lượng thể chế, pháp quyền, năng lực quản trị Nhà nước cũng sẽ được nâng cao để duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững.

Ông James McGrath, Thượng Nghị sĩ, Bộ trưởng đại diện Chính phủ Australia nhận định diễn đàn hôm nay là khởi đầu cho chuỗi sự kiện tương tự trong tương lai. “Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động và có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Trong 30 năm tới, Việt Nam có thể gia nhập G20 nhờ chính sách của các lãnh đạo, trong đó có nâng cao chất lượng nguồn lao động và trao quyền cho phụ nữ”, ông đánh giá. Ông cũng thúc giục doanh nghiệp của Australia “nhanh nhẹn và tìm hiểu sâu về thị trường Việt Nam”.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao 18 văn bản hợp tác và kinh doanh giữa doanh nghiệp và cơ quan hai nước trong nhiều lĩnh vực, như năng lượng, xúc tiến đầu tư; thúc đẩy kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp; hàng không; vận tải hàng hải; nông nghiệp; giáo dục, dịch vụ cảng…Trước đó, ông cũng gặp nhiều doanh nghiệp hàng đầu Australia, như Sunrice, Tập đoàn y tế ICON, Công ty Webjet, Tập đoàn HunterNet và Tập đoàn Veolia.

Hà Thu

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.