Khởi tố bà Việt kiều Mỹ bắt cóc 2 bé gái đòi 50.000 USD

0
95
Khởi tố bà Việt kiều Mỹ bắt cóc 2 bé gái đòi 50.000 USD - Ảnh 1.

Bà Trương Hương tại cơ quan điều tra – Ảnh: MINH HÀ

Chiều 16-3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an TP.HCM, xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can Trương Hương (Việt kiều Mỹ) về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Một mình tổ chức, thực hiện

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết dù trong hầu hết lời khai, Hương thừa nhận tổ chức thực hiện vụ bắt cóc từ đầu tới cuối, nhưng đối tượng này luôn khẳng định “tổ chức, làm theo chỉ đạo của ông Hoàng (ông Trần Hoàng, 45 tuổi, cha của hai nạn nhân bị bắt cóc – PV)“.

Cơ quan điều tra đã dành rất nhiều thời gian, công sức để điều tra, nhưng cho tới thời điểm hiện tại chưa có chứng cứ, tài liệu nào chứng minh lời khai này là có căn cứ.

Thực tế cũng cho thấy điều kiện kinh tế của ông Hoàng rất tốt, không nợ nần, vướng mắc gì, bản thân ông Hoàng cũng rất thương con. Bà nội hai cháu bé khẳng định kinh tế của ông Hoàng độc lập, có thu nhập cao và nếu có khó khăn bà sẵn sàng giúp đỡ.

Do đó, cơ quan điều tra xác định Trương Hương là bị can chính, có vai trò chủ mưu, tổ chức hành động từ đầu tới cuối và chỉ một mình Hương thực hiện và ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hương để điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy do là bạn, thường xuyên chơi chung khi ở Mỹ, khi về Việt Nam Trương Hương về ở nhờ gia đình ông Hoàng tại quận 5, TP.HCM. Trong thời gian này, Hương đã lên kế hoạch vụ bắt cóc.

Kế hoạch bắt cóc được Hương chuẩn bị trong thời gian dài, tính kỹ từng bước và tìm cách lôi kéo, lừa người khác tham gia nhằm chiếm đoạt tiền của bà nội hai cháu bé.

Để thực hiện kế hoạch, Hương đi thuê phòng trọ tại Q. Bình Tân làm nơi che giấu các nạn nhân trong thời gian đe dọa, buộc bà nội cháu bé phải giao tiền chuộc. Tiếp đó, Hương dụ dỗ, lừa Lâm Thị Phương Dung (người giúp việc cho gia đình ông Hoàng) giúp mình thực hiện kế hoạch.

Dung và một số người liên quan khai do Hương ở trong nhà ông Hoàng lâu, quan hệ thân thiết như người trong gia đình nên khi Hương dụ dỗ, Dung không biết đây là kế hoạch bắt cóc nên chỉ thực hiện theo.

Sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm cơ hội và tính toán thử hết kế hoạch, ngày 7-3, Hương quyết định ra tay.

Tính toán kỹ lưỡng, xóa dấu vết

Khởi tố bà Việt kiều Mỹ bắt cóc 2 bé gái đòi 50.000 USD - Ảnh 2.

Hai em bé tại cơ quan điều tra sau khi được giải cứu – Ảnh: MINH HÀ

Chiều 7-3, bà Trương Hương gọi điện cho tài xế xe ôm quen chở mình tới chở Dung đi đón hai cháu nhỏ tại trường quốc tế nằm trên địa bàn Q.11.

Để thuận lợi trong hành động, Hương đã chuẩn bị một loại sirô kích thích cho trẻ em ngủ giao cho Dung, hướng dẫn Dung cách cho các bé uống nhằm không cho các bé phản ứng.

Dung vào lớp đón bé B.N (6 tuổi) ra căntin từ hơn 13h, bé ngủ liên tục tới hơn 16h, khi Dung vào đón bé M.A (8 tuổi) ra khỏi trường, bé B.N vẫn còn ngủ.

Người đàn ông chở Dung và các nạn nhân từ trường là Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, quê Bến Tre, ngụ Q. Bình Tân) làm nghề chạy xe ôm và thường chở Hương đi.

Theo lời khai của ông Hùng, khi được Hương điều đi chở Dung và hai cháu nhỏ, ông chỉ nghĩ mình được thuê đưa đón các cháu như thường lệ, hoàn toàn không biết việc Hương tổ chức vụ bắt cóc.

Sau khi ông Hùng chở Dung và các nạn nhân về nhà trọ, Hương có trở lại một số lần để thực hiện các bước theo kế hoạch đã vạch ra từ trước đó.

Đầu tiên Hương thu sim điện thoại của Dung để Dung không thể liên lạc ra bên ngoài, có thể làm lộ thông tin, địa điểm. Hương để lại điện thoại cho Dung và các nạn nhân chơi trò chơi nhưng sau đó Hương thu luôn điện thoại này vì sợ có thể vô tình kết nối được mạng wifi.

Hương chuẩn bị đồ ăn, nước uống và vật dụng cần thiết cho Dung và các nạn nhân từ khi bắt đầu bị bắt cóc tới khi được tìm ra, giải cứu.

Trong khoảng thời gian các bé bị bắt cóc, Hương có một lần tới phòng trọ, ghi hình bé B.N nói bà nội chuyển tiền cho người bắt cóc để sớm được về với bà. Nội dung nói chuyện này do Hương dạy bé.

Hương đã dùng điện thoại iPhone mà trước đó ông Hoàng sử dụng để nhắn tin tống tiền cũng như quay phim bé B.N.

Các tin nhắn gửi qua Viber với nội dung thông báo bắt cóc hai bé, đe dọa không được báo công an, nếu không phải đi nhận xác các cháu ở Bình Dương và thông báo giao 50.000 USD tại Bình Dương đều được Hương gửi ngay tại nhà ông Hoàng.

Sau khi gửi video clip cho bà nội nạn nhân, Hương xóa toàn bộ dữ liệu, thậm chí cài đặt lại máy hai – ba lần nhằm xóa hoàn toàn dấu vết, không để bị phục hồi dữ liệu.

Nghi can khai người cha là chủ mưu bắt cóc 2 con gái?

TTO – Theo lời khai ban đầu của nghi can Trương Hương (quốc tịch Mỹ), ông Trần Hoàng – cha ruột của hai bé gái – chính là người chủ mưu vụ bắt cóc. Hương là người thực hiện.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.