Nguyên Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù

0
92

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã đề nghị HĐXX Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Khen -nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên BIDV từ 6-7 năm tù.

Bị cáo còn lại trong vụ án này là Nguyễn Việt Hưng -nguyên Trưởng phòng Khách hàng cá nhân BIDV Chi nhánh Chương Dương bị đề nghị từ 4-5 năm tù về cùng tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường cho Công ty cho thuê tài chính BIDV 11,3 tỷ đồng. Sau khi trừ đi số tiền các bị cáo đã khắc phục và cơ quan điều tra đã thu hồi từ các cá nhân khác, số tiền các bị cáo phải liên đới bồi thường là hơn 6,5 tỷ đồng (tiền gốc) và số hơn 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Viện Kiểm sát cũng đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra làm rõ sai phạm của các cá nhân tại BIDV chi nhánh Lào Cai để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai bị cáo Bùi Văn Khen (phải) và Nguyễn Việt Hưng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị phục vụ Dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê. Trong quá trình thực hiện, các bị cáo đã làm trái quy định của Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 02/05/2001, quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính.

Cụ thể: Khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính BIDV không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu. Sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán thuê theo hợp đồng, khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng; đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính BIDV tổng số tiền 11,34 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,60 tỷ đồng tiền lãi.

Tại phiên tòa, luật sư Hoàng Huy Được cho rằng BIDV chi nhánh Lào Cai đã “phù phép” cho Công ty Xi măng Lào Cai có vốn tự có 31,7 tỷ đồng. Cụ thể, vào năm 2007, Hội đồng tín dụng của BIDV Lào Cai đã gửi cho Công ty cho thuê tài chính BIDV các báo cáo thẩm định dự án xác định Công ty Xi măng Lào Cai có vốn tự có 31,7 tỷ đồng, nhưng trên thực tế công ty này không có số vốn tự có nói trên.

Xác minh tại Sở Tài chính Lào Cai, từ 2007-2011, tổng cộng số lỗ của Xi măng Lào Cai là trên 36,9 tỷ đồng. Theo lời khai của các ông: Đào Duy Quang, Hà Minh Tân (nguyên lãnh đạo của Công ty Xi măng Lào Cai) thì Công ty không có vốn đối ứng đầu tư vào dự án.

Theo luật sư Được, hành vi thẩm định khống trên đã vi phạm hàng loạt các quy định pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, làm cho Công ty cho thuê tài chính BIDV tin tưởng để cho Công ty Xi măng Lào Cai được thuê tài chính.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.