Suýt mất mũi vì tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc

0
128

TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) cho biết ông vừa làm thủ thuật dẫn lưu, giải quyết cho một nạn nhân nữa của những cơ sở thẩm mỹ sử dụng chất làm đầy không rõ nguồn gốc.

Trước đó, chị N.D.A. (28 tuổi, ngụ Bình Dương), đến bệnh viện gặp bác sĩ để khám mũi đang sưng vù, tấy đỏ, lan sang đến khu vực hai khóe mắt.

Chị cho biết trước đó đã đi đến một cơ sở làm đẹp và tiêm filler (chất làm đầy), sau đó về nhà mũi ngày càng sưng đau.

Suýt mất mũi vì tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Phần mũi, mặt sưng vù, mưng mủ của chị A. – ẢNH DO BỆNH VIỆN CUNG CẤP

TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh cho biết bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng vùng mũi, mưng mủ, ảnh hưởng đến nhiều tổ chức bên trong, rất may là phần da chưa ảnh hưởng. Bản thân bệnh nhân cũng không rõ mình đã tiêm chất gì vào mũi, nguồn gốc xuất xứ ra sao.

Theo BS Khanh, sau khi điều trị nhiễm trùng và loại bỏ chất làm đầy, mũi của bệnh nhân sẽ bị biến dạng, không bao giờ còn như xưa nữa, đó là điều chắc chắn.

Nếu bệnh nhân muốn sửa chữa lại hình dáng vùng mũi gần như xưa thì sẽ phải trải qua thêm phẩu thuật thẩm mỹ. Nhưng điều này chỉ có thể tiến hành vào khoảng 6 tháng sau, khi thương tổn đã khôi phục phần nào.

BS Khanh cho biết đây không phải lần đầu ông tiếp nhận các bệnh nhân gặp tai biến do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc.

Dù được điều trị, hậu quả để lại vẫn là vùng bị tiêm bị biến dạng, khó khôi phục lại hình dáng ban đầu.

Ông cũng cho biết tại các bệnh viện, những bác sĩ chuyên khoa vẫn phải được đào tạo thêm về tiêm chất làm đầy thì mới được thực hiện thủ thuật này, nó hoàn toàn không đơn giản như mọi người nghĩ.

Bệnh nhân trước khi tiêm đều được trao cho hộp chất làm đầy, giới thiệu rõ nguồn gốc xuất xứ, công dụng, giá thành…

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất khi đi làm đẹp là đừng bao giờ để ai tiêm vào người mình cái gì mà chính bản thân mình cũng không rõ nó là gì, chất lượng như thế nào.

Sau 4 lần bệnh nhân ngưng thở, bác sĩ mới gắp được dị vật trong phổi

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.